เสริมทักษะการออกเสียงดั่งเจ้าของภาษาแบบรวบรัด!! Blog<
เสริมทักษะการออกเสียงดั่งเจ้าของภาษาแบบรวบรัด
Sunday, 18 October 2015

หลายๆคนคงอยากออกเสียงและสำเนียงให้ได้ถูกต้องเหมือนกับเจ้าของภาษาเวลาพูดคุยกับคนต่างชาติใช่ไหมคะ หากคำตอบคือใช่ ไม่ยากเลยหากน้องๆ ฝึกฝนอยู่ประจำ หลายๆคนอาจคิดว่าฟังบ่อยๆพอติดหูเดี๋ยวก็ได้เอง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะคะ การพูดออกเสียงออกอาจสำคัญกว่าด้วยซ้ำไป ฉะนั้นวันนี้พี่ๆ RMIT English Worldwide มีเคล็ดลับแบบรวดรัดที่หากน้องๆได้นำไปใช้ทุกวันจะสามารถเสริมทักษะการออกเสียงได้อย่างแน่นอน

1. ฟังรายการสอนภาษาผ่านทางช่องทาง Youtube ทุกวัน

ลองใช้เวลาตอนเช้า แล้วตั้งเป้าให้ตัวเองไว้เพื่อดูวีดีโอการสอนเพียง 5-6 วีดีโอทุกๆวัน เพื่อให้จดจำการออกเสียงและคุ้นเคยกับสำเนียง มีวีดีโอที่มีประโยชน์บน Youtube อยู่มากมายที่เป็นการสอน การออกเสียงกับเจ้าของภาษา รายการบน Youtube ที่แนะนำจะมีตามนี้ค่ะ

2. Intonation หรือลักษณะท่วงทำนองเสียง

การออกเสียงของภาษาอังกฤษก็มีการออกเสียงสูง เสียงต่ำ และการเปล่งเสียงเช่นเดียวกันนะคะ คำบางคำหากออกเสียงผิดเจ้าของภาษาอาจไม่เข้าใจเลยก็เป็นได้นะคะ เช่นคำว่า Spaghetti หลายๆคนคิดว่าคำนี้จะเปล่งเสียงที่ “pa” แต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะคะ คำนี้เปล่งเสียงที่ “ghet” ซึ่งวีธีเรียนรู้ Intonation ได้ดีที่สุดก็คือการฟังเพลง เพราะการฟังเพลงนี่แหละที่จะทำให้น้องๆสามารถจดจำ Intonation ของคำต่างๆได้แถมยังได้ความบันเทิงไปกับการเรียนรู้อีกด้วยคะ

3. อัดเสียงตัวเองไว้

ไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการฝึกพูดด้วยตัวเอง อ่านออกเสียงดังชัดเจนแล้วอัดเสียงตัวเองเอาไว้ แรกๆอาจจะเป็นอะไรที่ไม่น่าฟังเพราะหลายๆคนไม่ชอบที่จะฟังเสียงตนเองพูด แต่ใจเย็นๆนะคะ การฝึกฝนอยู่ทุกวันจะทำให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นการอัดเสียงตัวเองพูดยังเป็นการวัดผลอย่างหนึ่งอีกด้วย เพราะน้องๆจะสามารถดูการพัฒนาของตนเองตั้งแต่วันที่เริ่มต้น

4. การลอกเลียนแบบ

ข้อนี้อาจเป็นอะไรที่สนุกๆสำหรับใครบางคนนะคะ ซึ่งก็คือการลอกเลียนแบบ จากคำพูดของบุคคล คำพูดจากในภาพยนตร์ หรืออาจจะเป็นคำพูดจากสโลแกนในโฆษณาก็เป็นได้ มีน้องๆหลายๆคนฝึกฝนสำเนียงจะการล้อเลียน จากบุคคลที่ชื่นชอบ จากคำพูดประโยคเด็ดๆของคนนั้นๆ แล้วจากการที่ได้พูดเน้นย้ำอยู่ทุกวันก็จะสามารถทำให้ฝึกฝนสำเนียงไปโดยปริยาย

หากน้องๆได้ลองฝึกฝนสิ่งเหล่านี้อยู่ทุกๆวัน สำเนียงน้องๆจะต้องดีขึ้นเป็นลำดับอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามการฝึกกับผู้เชี่ยวชาญก็ยังคงเป็นอะไรที่สำคัญอยู่ดีนะคะ เนื่องจากคนแต่ละคนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน และจะเป็นไปได้ยากที่จะสามารถจับผิดตัวเองได้ การที่ผู้ให้ผู้เชียวชาญหรือเจ้าของภาษาฟัง คนเหล่านี้จะช่วยจับผิดให้น้องๆได้ว่ามีส่วนไหนของการออกเสียงที่ยังคงผิดอยู่ 

และเช่นเคยนะคะหากมีใครสงสัยการออกเสียงคำใด สามารถติดต่อพี่ๆได้ทาง Facebook Page ของทาง RMIT English Worldwideได้เลยค่า

Others News

4 แอพที่จะช่วยฝึกภาษาบวกกับความสนุกสนานไปพร้อมๆกัน

4 May 2016

คงเถียงไม่ได้ที่หลายๆคนบอกว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นส่วน

If คำสั้นๆความหมายง่ายๆ ที่การใช้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด!

4 May 2016

คำๆนี้น้องๆคงเคยได้ยินกันมาเยอะแล้วนะคะสำหรับคำว่า

 ความคิดเห็นคือหนึ่งในเรื่องที่สำคัญสำหรับการเรียน

4 May 2016