5 วิธีเด่นที่คนหลายๆคนมองข้ามในการฝึกสำเนียง! Blog<
5 วิธีเด่นที่คนหลายๆคนมองข้ามในการฝึกสำเนียง!
Monday, 16 November 2015

แน่นอนว่าหลายๆคนคงอยากพูดภาษาอังกฤษได้อย่างเหมือนชาวต่างชาติ แต่กลับพูดออกมาเป็นสำเนียงไทยเหมือนกับคนอื่นๆ การฝึกสำเนียงไม่ได้เพียงช่วยเพิ่มความสละสลวยในการพูดแต่ยังเสริมบุคลิกภาพให้กับน้องๆอีกด้วยนะคะ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรที่น้องๆหลายๆคนมองข้ามในการฝึกสำเนียง

1. กระแดะเข้าไว้

น้องๆว่าข้อแรกนี้คือข้อดีหรือข้อเสียคะ? เคยมั้ยคะที่เรามีเพื่อนที่เราเรียกพวกเค้าว่ากระแดะสำเนียง คนเหล่านี้มักจะถูกล้ออยู่ประจำและไม่ค่อยเข้าพวก แต่รู้หรือไม่คะว่าคนเหล่านี้พัฒนาสำเนียงได้เร็วกว่าคนอื่นในตามหลักจิตวิทยา เพราะว่าคนเหล่านี้มีความพยายามสูง คำว่ากระแดะจริงๆแล้วก็คือการฝึกฝน คนเหล่านี้ต้องการเห็นความกระเตื้องของตนเอง ทำในสิ่งที่ดีกว่าเดิมทุกวัน เผลอๆคนบางคนแอบพูดกับตัวเองด้วยซ้ำนะคะ ฉะนั้นเพื่อให้เราคนไทยทุกคนพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นในแง่ทักษะการพูด ลองมาปรับความเข้าใจของเรากันดีกว่านะคะ ลองมามองว่าการกระแดะคือหนึ่งในการฝึกฝนกันดีกว่า แน่นอนว่ามีโรงเรียนสอนภาษาหลายโรงเรียนที่สอนสำเนียงอังกฤษที่จะช่วยพัฒนาทักษะนี้ของน้องๆได้ แต่หากไม่มีการฝึกฝนนอกห้องเรียน สิ่งที่ได้เรียนไปก็อาจสูญเปล่านะคะ

2. อย่าไปกลัวฝรั่ง เพราะเค้าไม่ได้กลัวเราเลยสักนิด!

อย่างที่ได้บอกไปนะคะว่าทักษะสำเนียงนั้นมาจากการฝึกฝนอย่างเป็นประจำ สิ่งหนึ่งที่คนไทยเลี่ยงคือการพูดกับเจ้าของภาษาจริงๆ ซึ่งจริงๆแล้วถือว่าเป็นการฝึกที่ดีที่สุดนอกห้องเรียนเลยทีเดียวนะคะ น้องๆสามารถรู้ได้ทันทีว่าสิ่งที่เราพูดไปฝรั่งเข้าใจากน้อยแค่ไหน ยิ่งเราได้มีโอกาสได้พูดคุยกันฝรั่งมากเท่าใด สำเนียงของน้องๆก็จะพัฒนาเร็วขึ้นเท่านั้น ข้อนี้พี่ๆ RMIT ขอรับประกันเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคนส่วนมากกลัวที่จะคุยกับฝรั่งในประเทศไทยแต่พี่ๆมีความลับอะไรอยากจะบอกค่ะ ฝรั่งส่วนใหญ่ในประเทศไทย อยากคุยกับเราด้วยซ้ำ ฝรั่งที่เข้ามาทำงานในไทยพวกเขาก็ไม่ได้อยากมีเพื่อนแค่คนในประเทศเดียวกันเองหรอกค่ะ พวกเขาอยากมีเพื่อนเป็นคนไทยบ้าง เชื่อสิคะ หากเราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาอย่าไปกลัวที่จะพูด How are you?

3. หาเพื่อนเป็นคนใน Hollywood

งงหละสิว่าจะมีเพื่อนเป็นคนในวงการ Hollywood ได้ยังไง ไกลเกินเอื้อมไปหรือเปล่า ไม่ใช่หรอกค่ะ ที่ว่าหาเพื่อนเป็นคนใน Hollywood ก็คือการฝึกสำเนียงจากภาพยนตร์ต่างประเทศ อย่าไปดูหนังฝรั่งพากย์ไทยเด็ดขาด (Thai dubbed movie) เพราะไม่เพียงจะไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยเกี่ยวกับภาษาอังกฤษแล้ว ยังเสียอรรถรสในการชมภาพยนตร์อีกด้วยนะคะ การที่เราดูภาพยนตร์ฝรั่งมากเท่าไหร่ สำเนียงแต่ละสำเนียงก็จะถูกจดจำมากขึ้นเท่านั้น และในที่สุดน้องๆก็จะสามารถพูดออกมาอย่างเป็นธรรมชาติได้ ทางพี่ๆ RMIT มี Trick เล็กๆน้อยๆ ในการฝึกกับเพื่อน Hollywood ลองกลับไปทำดูที่บ้านวันนี้นะคะ ดูหนังไปแล้วพูดตามไปด้วยซะเลย ไม่ต้องมองว่าคนในครอบครัวจะหาว่าเราบ้าหรอกค่ะ สักวันนึงเข้าจะเข้าใจเองเมื่อเราพูดสำเนียงเหมือน Robert Downy Jr.

4. Karaoke Is Back!

เดี๋ยวนี้คนไทยร้อง Karaoke กันน้อยลงซึ่งไม่เหมือนแต่ก่อนที่ฮิตเอากันมากๆ แต่น้องๆรู้มั๊ยคะว่าการร้องเพลงคือหนึ่งในการฝึกฝนสำเนียงที่ดีมากวิธีหนึ่งสำหรับคนที่กลัวฝรั่ง! เพราะว่าตอนที่น้องๆร้องเพลงน้องๆคนไม่ได้กลัวใครหรอกใช่ไหมคะน้องจากกลัวเสียงของตัวเอง :) การร้องเพลงภาษาอังกฤษเป็นการบังคับให้ตัวเองพูดไปโดยปริยาย และยิ่งหากร้องตามเนื้อเพลง ไม่เพียงจะช่วยพัฒนาสำเนียง ยังช่วยพัฒนาความเร็วในการอ่านด้วยนะคะ สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้น การร้องเพลงนี่แหละอาจเป็นจุดเริ่มต้นของน้องๆหลายๆคนส่การเป็นนักพดภาษาอังกฤษที่ดีในอนาคตก็ได้ แต่เริ่มจากเพลงง่ายๆไปก่อนนะคะ อย่าไปเริ่มจากเพลงแรพของ Eminem หละ

5. ภาษาอังกฤษไม่ได้มีแค่สำเนียงอเมริกันอย่างเดียวซะหน่อย

ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นมีอิทธิพลในแง่ของภาษาไปเท่าภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนการสอน ภาพยนตร์ และ เพลง สิ่งที่น้องๆได้ยินส่วนใหญ่จะเป็นสำเนียงอเมริกันทั้งนั้น แต่!! น้องๆไม่อยากลองอะไรใหม่ๆที่หาได้น้อยในไทยบ้างหรอคะ หากใครคิดแบบนี้ มีสำเนียงดังๆอีกสองสำเนียงในโลกที่ใช้กันแพร่หลายและหาฟังได้ไม่ยากก็คือ สำเนียงอังกฤษและสำเนียงออสเตรเลียนั่นเองค่ะ น้องๆหลายๆคนอาจยังแยกแยะไม่ค่อยออกสำหรับความแตกต่างของสามสำเนียงนี้ แต่ถ้าให้อธิบายสั้นๆและง่ายๆนะคะ สำเนียงอเมริกันจะออกเสียงตัว R อย่างชัดเจน แต่สำเนียงอังกฤษและออสเตรเลียจะไม่ออกเสียง R เช่นคำว่า Water สำเนียงอเมริกันจะออกเสียง วอเตอร์ ซึ่งตัว R นั้นจากออกเสียงมาอย่างชัดเจน แต่สำเนียงอังกฤษจะออกเสียง T หนักและไม่ออกเสียง R ซึ่งจะออกมาเหมือน วอทา ส่วนสำเนียงออสเตรเลียจะออกเสียง T เหมือน D เช่นเดียวกับอเมริกัน แต่จะไม่ออกเสียง R เหมือนสำเนียงอังกฤษ ซึ่งจะออกมาเหมือน วอดา น้องๆลองคลิกดูที่ลิงค์นี้ http://bit.ly/1xbK7dZ กันดูดีกว่า ไปฟังสาวน้อยออสเตรเลียพูดคำแต่ละคำในสำเนียงออสเตรเลีย มาดูกันว่าจะต่างจากที่น้องๆคิดกันรึเปล่า 

หวังว่า 5 ข้อนี้จะช่วยให้น้องๆตั้งใจที่จะฝึกฝนสำเนียงภาษาอังกฤษหลังจากออกจากห้องเรียนไปแล้วมากขึ้นนะคะ การฝึกทักษะการพูดในห้องเรียนนั้นช่วยเสริมสร้างทักษะให้กับน้องๆ การที่มีอาจารย์สอนที่เป็นชาวต่างชาติก็ช่วยให้น้องๆได้พูดกับเจ้าของภาษาในห้องเรียนได้จริงๆ แต่อย่าลืมนะคะว่าหากไม่มีการฝึกฝน น้องๆจะได้ใช้มันแค่ 2 -3 ชั่วโมงในห้องเรียนเท่านั้นเองค่ะ น้องๆคนไหนมี Tip แปลกๆในการฝึกสำเนียงก็อย่าลืมไปแบ่งปันกันใน Page ของเรากันได้นะคะ คลิกกันที่ลิงค์นี้ได้เลยค่า http://on.fb.me/1MHuAFT

Others News

บทความแห่งการตัดสินใจ

4 May 2016

    หากต้องตัดสินใจลงคอร์สเรียนสักห

10+1 วิธีการเขียนที่จะเปลี่ยนให้น้องๆเป็นมืออาชีพโดยไม่รู้ตัว

4 May 2016

            

4 แอพที่จะช่วยฝึกภาษาบวกกับความสนุกสนานไปพร้อมๆกัน

4 May 2016

คงเถียงไม่ได้ที่หลายๆคนบอกว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นส่วน