ประเด็นสนุกๆของการเรียน EAP ที่น้องๆหลายๆคนอาจมองข้าม! Blog<

EAP คืออะไร ชื่อเต็มๆของ EAP คือ English Academic Passport  เป็นหลักสูตร ภาษาอังกฤษ ที่เหมาะทั้งสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศหรือ International program

Tuesday, 10 November 2015

       EAP คืออะไร ชื่อเต็มๆของ EAP คือ English Academic Passport  เป็นหลักสูตร ภาษาอังกฤษ ที่เหมาะทั้งสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศหรือ International program ในประเทศก็ดี หากคะแนน IELTS ไม่ถึงเกณฑ์หรือไม่ต้องการที่จะสอบ IELTS แต่มีความประสงค์ที่จะเรียน ต่อต่างประเทศเลย ดังนั้น EAP ถือเป็น ทางลัด ที่จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการเรียนต่อ สามารถเก็บกระเป๋าและเดินทางไปเรียนได้เลยและเมื่อเรียนหลักสูตร EAP ครบจำนวนตามคอร์ส แล้วก็จะสามารถ Direct Entry เข้า RMIT University ได้โดยไม่ต้องมานั่งสอบ IELTS หรือ TOEFL กันอีก และแม้ว่าน้องๆ อาจไม่ได้เล็งจะเรียนต่อ RMIT University ก็ยังสามารถเรียนหลักสูตรนี้ได้เช่นกันนะคะ (ไม่ได้ผูกขาดค่ะ)

       แล้วทำไมเราต้องเลือกหลักสูตรนี้ล่ะเชื่อว่าน้องๆหลายคนคง จะ คิด ว่าเรียนภาษาอังกฤษแบบธรรมดาไม่ได้หรอคะ? ทำไมจะต้อง EAP ในเมื่อก็เรียนภาษาอังกฤษเหมือนกัน พี่ๆ RMIT  English Worldwide, Thailand จะขออธิบายเหตุผลทั้งหมด แบบคร่าวๆ ไว้ ตรง นี้เลยนะคะ การเรียนการสอนของหลักสูตร EAP ไม่ได้เหมือนการเรียนทั่วไป อย่างไร น่ะหรอค่ะ ข้อแตกต่างของการเรียน EAP  นั้นก็อย่างที่บอกไว้ก่อน แล้วว่า   EAP เป็นการเรียนเพื่อปูพื้นฐานการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในทุกหลักสูตรที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางในการเรียนการสอน ไม่ว่าจะในประเทศออสเตรเลีย อังกฤษ อเมริกา แคนาดา เป็นต้น และ สิ่งที่ RMIT  English Worldwide, Thailand  จะช่วยสอน ในหลักสูตร EAP ซึ่งมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากคอร์สเรียนภาษาอังกฤษทั่วไปคือ  

    EAP  จะช่วย ฝึกนักเรียนให้รู้วิธีสืบค้นข้อมูลจากแหล่งต่างๆ สอนให้รู้จักวิธีและ ขั้นตอนในการทำงานกลุ่ม วิธีการแบ่งงานและวิธีการประชุมโดยในกระบวนการเหล่านี้จะมีอาจารย์มาคอยช่วยดูแล และ ติดตามผล การทำงาน อย่างใกล้ชิด  

 

   EAP ยัง สอนแม้กระทั่งการนำเสนองานหน้าชั้นเรียน ถึงแม้บางคนจะมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ในต่างประเทศเราไม่สามารถถือกระดาษหนาเป็นปึก และไปยืนอ่านหน้าห้องได้ เพราะนั่นจะทำให้เราเสียคะแนนอาจารย์ที่ RMIT English Worldwide จะช่วยแนะนำน้องๆในการจดเนื้อหา เพื่อนำเสนออย่างไรไม่ให้เสียคะแนนด้วยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น EAP ยังมีการสอนทำแบบสอบถามเพื่อหัวข้องานวิจัย ซึ่งเป็นการสอนถึงกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ รวมไปถึงวิธีการและหลักการในการคิดแบบสอบถามเพื่อใช้ในงานวิจัยอีกด้วย

    และ ประเด็นสำคัญอีกเรื่อง คือการคัดลอกงานต่างๆ  (copy & paste)  ซึ่ง เรื่องนี้ในระดับสากล ถือเป็นเรื่องใหญ่และ ผิดร้ายแรงมาก ทาง RMIT English Worldwide ได้ ตระหนักถึง ความสำคัญของเรื่องนี้จึงมีการสอนและการเตรียมผู้เรียนให้พัฒนาทักษะการใช้ภาษาทุกด้าน เพื่อ จะ ได้ ฝึกฝนจนเกิดทักษะภาษาอังกฤษติดตัวไป ก่อน ที่จะ เข้าไปเรียนจริง ๆ  ในมหาวิทยาลัย  

       และนี่คือความแตกต่างทั้งหมดของ หลักสูตร  EAP ซึ่ง หากน้องๆกำลังมีแผนที่จะไปเรียนต่อยังประเทศ ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง โดยเฉพาะถ้าน้องๆ สนใจไปเรียนต่อ RMIT University หลักสูตรนี้จะเป็นทางลัดให้น้องๆสามารถไปเรียนที่RMIT University ที่ประเทศออสเตรเลียได้เลย โดยไม่ต้องกังวลกับผลคะแนน IELTS และประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเมื่อน้องๆสอบ IELTS ไม่ถึงเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยที่นู่น น้องๆจะต้องไปเรียนปรับภาษาก่อน ซึ่งการใช้ชีวิตในต่างแดนค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง ฉะนั้นการเรียนที่ศูนย์การศึกษาภาษาอังกฤษแห่งมหาวิทยาลัย RMIT ในไทยถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของน้องๆลงเป็นอย่างมาก

        และ เมื่อเรียนจบหลักสูตร EAP แล้ว ผู้เรียนก็สามารถเลือกรับสิทธิ  ที่จะเข้าศึกษาต่อโดยตรงยัง   RMIT  University  หรือเลือกศึกษาต่อยังสถาบันอื่นๆที่มีชื่อเสียง เช่น Le Cordon Bleu, New Zealand และ William Angliss Institute, Melbourne  เป็นต้น

       เห็นไหมค่ะว่าการเรียนหลักสูตร EAP คุ้มค่ามากแค่ไหน สำหรับน้องๆที่สนใจสามารถติดต่อพี่ๆ  ที่ RMIT  English Worldwide, Thailand  เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรายละเอียดอื่นๆ ได้ในทุกช่องทาง พี่ๆ RMIT รอตอบคำถามทุกๆคำถามของน้องๆอยู่นะคะ

Others News

บทความแห่งการตัดสินใจ

4 May 2016

    หากต้องตัดสินใจลงคอร์สเรียนสักห

ผลงานอันโดดเด่นจาก RMIT

4 May 2016

    มหาวิทยาลัย RMIT เป็นสถาบันที่ม

 ความคิดเห็นคือหนึ่งในเรื่องที่สำคัญสำหรับการเรียน

4 May 2016