มาทำความรู้จักกับ IELTS เพื่อที่จะได้เข้าใจอย่างมากขึ้น Blog<
มาทำความรู้จักกับ IELTS เพื่อที่จะได้เข้าใจอย่างมากขึ้น

IELTS อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้น้องๆเพื่อการศึกษาต่อ

Wednesday, 9 March 2016

        หลายครั้งที่พี่ๆ RMIT แนะนำเทคนิควิธีการทำข้อสอบ IELTS เชื่อว่ามีน้องๆหลายคนพอที่จะทราบอยู่แล้วว่า IELTS คืออะไร และพี่ก็เชื่ออีกว่ามีน้องๆอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักและยังไม่เข้าใจว่าวิธีการสอบ ต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้พี่ๆจะมาไขความลับทั้งหมดของการสอบ 

        IELTS เป็นการทดสอบความสามารถในการสื่อสารทางภาษาอังกฤษในเชิงวิชาการ ข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Academic และ General Training อธิบายง่ายๆของแต่ละประเภทจะได้ดังนี้

 • Academic เป็นการทดสอบสำหรับการสมัครเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรนานาชาติ หรือศึกษาต่อในต่างประเทศ
 • General Training เน้นหนักไปที่การสอบเพื่อสมัครทำงาน หรือ ขอ Work Permit ในต่างประเทศ

        ข้อสอบ Academic Module จะแบ่งออกเป็น 4 ทักษะ คือฟังพูดอ่านเขียน โดยแต่ละส่วนจะมีความยากที่ไม่เหมือนกัน แต่หากเตรียมตัวไปอย่างดี พี่ๆรับรองได้ว่าน้องๆจะต้องทำได้แน่ๆ พี่ๆ RMIT จึงอยากจะแนะนำเทคนิคการเตรียมตัวเพื่อพุ่งเป้าการทำข้อสอบได้อย่างดีเยี่ยม

 1. สำหรับด่านทักษะการฟัง Listening Test - การทำข้อสอบในส่วนนี้จะใช้เวลา 40 นาที ข้อสอบแบ่งออกเป็น 4 ส่วน มีทั้งหมด 40 คำถาม หลังจากสอบแล้ว ผู้สอบจะมีเวลาอีก 10 นาที นำคำตอบลงกระดาษคำตอบ
 1. ด่านต่อมา ทักษะการอ่าน Reading Test - ข้อสอบ Reading Test จะใช้เวลาสอบ 60 นาที ข้อสอบจะมี 3 ตอน แต่ละตอนจะมีความยาวโดยประมาณ 700-800 คำ ซึ่งข้อสอบส่วนมากจะนำมาจาก หนังสือพิมพ์ นิตยสาร งานวิจัยทางวิชาการ หรือ หนังสือเรียน โดยจะมีคำถามทั้งหมด 40 ข้อ  และน้องๆควรจำไว้เลยว่าข้อสอบ Reading จะไม่มีเวลาเพิ่มเติมคำตอบลงในกระดาษคำตอบ
 1. มาถึงด่านที่สามทักษะการเขียน การสอบในส่วนนี้จะใช้เวลาสอบ 60 นาที ข้อสอบจะมี 2 ส่วน นั่นก็คือ
 • การเขียนส่วนแรก เขียนอย่างน้อย 150 คำ ส่วนนี้จะเป็นการเขียนอธิบายและสรุปเกี่ยวกับกราฟ
 • ต่อการเขียนในส่วนที่สอง ต้องเขียนอย่างน้อย 250 คำ คำถามในส่วนนี้จะเป็นการเขียนเพื่อตอบคำถามมากกว่า โดยคำถามจะเป็นคำถามเชิงวิเคราะห์ หรือ การแสดงความคิดเห็น 
 1. และด่านสุดท้าย ทักษะการพูด ข้อสอบ Speaking Test จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ซึ่งจะใช้เวลาโดยประมาณ 11-14 นาที ดังนี้
 • คำถามแรกจะเป็นการถามตอบทั่วไป ซึ่งเนื้อเรื่องอาจจะเรื่องเกี่ยวกับ ตัวผู้สอบ ครอบครัว ชีวิตประจำวัน ส่วนนี้จะใช้เวลาประมาณ 4 นาที
 • คำถามข้อต่อมา ผู้สอบจะได้รับการ์ดและจากนั้นผู้สอบจะมีเวลา 1 นาทีในการเตรียมตัว และเมื่อครบ 1 นาที ผู้สอบจะต้องอธิบายและแสดงความเห็นเชิงลึก เกี่ยวกับหัวข้อที่ได้รับ ซึ่งจะใช้เวลาการพูดประมาณ 2 นาที
 • และส่วนสุดท้าย จะเป็นการตอบคำถามและสนทนา เพื่อแสดงทักษะความสามารถด้านการสื่อสารและการความคิดเห็น ซึ่งส่วนนี้จะใช้ระยะเวลานานกว่าส่วนอื่น ส่วนนี้ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที

        และนี่คือวิธีการสอบ IELTS ทั้งหมด ส่วนในเรื่องค่าสมัครสอบ จะอยู่ที่ 6750 บาท เมื่อทราบข้อมูลทั้งหมดของการสอบแล้ว สิ่งที่น้องๆสามารถทำได้ต่อจากนี้คือการเตรียมตัวให้ดีที่สุด เพื่อให้น้องๆสามารถได้คะแนนอย่างที่ตั้งใจไว้ สู้ๆนะคะน้องๆ 

 

Others News

เสริมทักษะการออกเสียงดั่งเจ้าของภาษาแบบรวบรัด!!

4 May 2016

หลายๆคนคงอยากออกเสียงและสำเนียงให้ได้ถูกต้องเหมือน

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง ?

4 May 2016

           จุดที่รู้

บทความแห่งการตัดสินใจ

4 May 2016

    หากต้องตัดสินใจลงคอร์สเรียนสักห