10+1 วิธีการเขียนที่จะเปลี่ยนให้น้องๆเป็นมืออาชีพโดยไม่รู้ตัว Blog<
10+1 วิธีการเขียนที่จะเปลี่ยนให้น้องๆเป็นมืออาชีพโดยไม่รู้ตัว
Friday, 26 February 2016

        

                เพราะการเรียนภาษาอังกฤษไม่ว่าจะด้านไหน สำหรับน้องๆหลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องยาก ไม่ว่าจะพูดจะอ่านหรือแม้กระทั่งการเขียน และน้องส่วนใหญ่คิดว่าภาษาอังกฤษจริงๆแล้วสำคัญที่การพูด จึงมักจะฝึกฝนแต่การพูด จนลืมไปว่าทักษะอื่นก็สำคัญ และเมื่อต้องเขียนรายงานหรือเขียนเรียงความ ก็มักจะพบปัญหาว่าจะต้องเขียนอย่างไร ปัญหาที่พบคงหนีไม่พ้นกับการเรียงประโยคยังไงให้ถูกตาม Tense หรือแม้กระทั่งจะเขียนอย่างไรให้ถูกและผู้อ่านเข้าใจ ซึ่งแน่นอนว่าการเขียนเหล่านี้ย่อมส่งผลทำให้การเขียนรายงานหรือการเรียนของน้องๆให้ไม่ดีไปด้วย ดังนั้นวันนี้พี่ๆ RMIT English Worldwide ,Thailand จึงมีเทคนิคดีๆที่เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร EAP มาแนะนำเพิ่มทักษะทางด้านการเขียนให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

 1. ขั้นแรก หากต้องการเขียนให้ดีหรือทำให้คนอ่านเข้าใจ สิ่งแรกที่ควรทำคือ หลีกเลี่ยง Alliteration หรือการใช้คำที่มีตัวอักษรนำหน้าเหมือนๆกัน เช่น Come clean your closet หรือ Shut the shutter before it makes you shudder. เป็นต้น
 2. หากน้องอยากเป็นผู้ที่เขียนที่ดี ต้องจำไว้ว่า ไม่มีผู้อ่านคนไหนต้องการคำถาม คนอ่านทุกคนล้วนมีจุดประสงค์ที่ต้องการจะค้นหาคำตอบจากบทความนั้นๆ ดังนั้นไม่ควรตั้งคำถามให้ผู้อ่าน
 3. วิธีที่จะเขียนให้ดีคืออธิบายให้เข้าใจถึงเนื้อหา ไม่อธิบายมากเกินไปหรืออธิบายน้อยเกินไป 
 4. ควรหลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำที่น่าเบื่อหรือคนทั่วไปมักนิยมใช้ เช่น time will tell ,for crying out loud ,brave as a lion เป็นต้น
 5. พยายามใช้คำเชื่อมเพื่อเชื่อมประโยคเข้าหากัน (Transition) เพื่อให้ย่อหน้านั้นๆดูสละสลวยขึ้น คำเชื่อมที่นิยมใช้เช่น However, furthermore, moreover, in addition, otherwise, although
 6. จงจำไว้ว่าการเขียนในทุกๆอย่างต้องมีความสอดคล้อง ไม่ใช่เขียนวกไปวนมาหรือออกนอกเรื่อง เขียนมุ่งตรงเฉพาะหัวข้อของตัวเอง และหากบทความนี้เป็นในเชิงข้อโต้เถียง ที่ต้องแสดงความคิดเห็นไม่ควรเขียนให้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่!!!การเขียนต้องมีความเป็นกลางเสมอ
 7. หลีกเลี่ยงการใช้คำย่อ เช่น Don't Can't ใช้เป็น Do not หรือ cannot แทน
 8. อย่าเริ่มต้นประโยคด้วย and หรือ but เช่น But the most important thing is that the government find outs what the real needs are. ควรใช้แบบนี้แทน The immediate priority, however, is for the government to conduct a needs analysis.
 9. ถึงแม้ว่าน้องๆจะเป็นผู้เขียนหรือผู้แต่งเอง แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในการเขียนแบบ Academic English แล้ว น้องๆไม่ควรเรียกแทนตัวหรือใส่ชื่อตัวเองลงไปในบทความ ทางที่ดีควรแทนด้วยสรรพนาม (Pronouns) ตัวอย่างเช่น We should let people do any sport they want to. ซึ่งไม่ควรเขียนแบบนี้ ควรเขียนแบบนี้แทน People should be allowed to participate in whatever sport they choose.
 10. และอีกสิ่งที่สำคัญเลยคืออย่าใช้ verb เยอะเกินไปใน ให้ใช้เป็น Phrase แทนเช่น The government should find out what they really need เป็น The government should conduct a needs analysis
 11. ข้อนี้ถือเป็นของกำนัลสำหรับน้องๆ ข้อนี้เป็นเทคนิคสำคัญที่ห้ามลืมและไม่ควรทำเป็นอย่างมากคือ อย่าก๊อปมาทั้งประโยค น้องๆรู้ไหมว่าในต่างประเทศถ้าน้องๆก๊อปเนื้อหามาจากที่อื่น เขาสามารถรู้ได้เลยว่าน้องๆก๊อปเนื้อความนี้มาจากที่ไหน ซึ่งเขามีระบบที่สามารถเชคในระบบว่ามีการก๊อปมากี่เปอเซ็น 

             น้องๆคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเขียนนั้นมีผลต่อการเรียนอย่างมากนะคะ ถ้าเราเขียนไม่ดีก็อาจจะถูกตัดคะแนนได้ ดังนั้นน้องๆสามารถนำเทคนิคดีๆทั้ง 10 + 1 จากพี่ๆ RMIT English Worldwide ,Thailand ไปปรับใช้ในชีวิตการเรียนของน้องๆได้เลยนะคะ หรือน้องๆคนไหนอยากทราบวิธีการเขียนที่ถูกต้องแบบเจาะลึกทาง RMIT English Worldwide ,Thailand ก็มีหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษดีๆกับคอร์ส “EAP” คอร์สเรียนที่สำหรับน้องๆที่ต้องการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนต่อ  ที่จะเจาะทุกทักษะทั้งการอ่าน การพูด การเขียน หรือแม้กระทั่งเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่เป็นเรื่องสำคัญในชั้นเรียนเช่น การนำเสนองาน วิธีการสำหรับการประชุม เป็นต้น รับรองว่าการเรียนการสอนของน้องๆจะได้เรียนจากเจ้าของภาษาโดยตรง และที่พิเศษไปกว่านั้นนั่นคือ เมื่อเรียนคอร์สนี้จบน้องๆสามารถเรียนต่อโดยตรงยังประเทศออสเตรเลียได้ทันที หากน้องๆคนไหนที่สนใจในคอร์ส EAP สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/1XPhyeX

Others News

5 วิธีสุดแปลกในการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ

4 May 2016

สวัสดีค่า ก่อนหน้านี้พี่ๆ RMIT English Worldwide ไ

ประเด็นสนุกๆของการเรียน EAP ที่น้องๆหลายๆคนอาจมองข้าม!

4 May 2016

       EAP คืออะไร ชื่อเต็มๆขอ

ผลงานอันโดดเด่นจาก RMIT

4 May 2016

    มหาวิทยาลัย RMIT เป็นสถาบันที่ม